• To be BRAVE is to behave bravely when your heart is faint.
  • So, you can be really brave only when you really ain't.
  • ------------------------- Piet Hein (1905)---------------------

7 tháng 9, 2009

Một số giải pháp


1. CẢN NHIỆT

* Chống được nắng gắt từ ngoài trời vào nhà:

Dùng các loại tấm chắn:

  • Phương án lam: rất hiệu quả khi lấy sáng, chống nắng, lấy gió. Che lam đứng (ánh nắng chiều chiếu theo phương ngang --> lam đứng cản được ánh nắng hiệu quả hơn) Lam : có thể che ngang, xéo.
  • Cửa lá sách, hiệu quả - vừa che nắng, vừa thông thoáng; mành mành (cố định hay di động)
  • Mái hắt (ô văng) mái hiên, lô gia, giàn hoa trên mái, chớp gỗ hay polyme, kim loại hoặc

** Tương phản bức xạ - dùng màu trắng hoặc màu sáng để giảm mức hấp thụ nhiệt, tăng nhiệt phản xạ;

2. GIẢM HẤP THU NHIỆT

Xây gạch hộp 2 lớp sẽ làm giảm đáng kể diện tích truyền nhiệt.- tường hấp thụ nhiệt, nóng lên và truyền nhiệt cho sàn và các mặt tường khác.

3. GIẢM TRUYỀN NHIỆT

* Tăng bề dày kết cấu

- Xây ốp thêm tường ra mặt ngoài nhà;

- Xây tường bê tông dày 25 ~ 30cm (theo kiểu nhà Pháp xưa)

** Dùng vật liệu có hệ số truyền nhiệt thấp. Nên chọn các vật liệu vừa cải tạo được nội thất nhà vừa là các vật liệu dễ xử lý mà không sợ ảnh hưởng nhiều tới kết cấu chung.

- Sơn cách nhiệt chống nóng (trong sơn có chứa các cầu rỗng thuỷ tinh ngăn ngừa việc truyền nhiệt),

- Xốp PU, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt….

- Ốp tấm mmuse xốp vào mặt trong tường và chằng lưới thép, tô hồ hoặc xây thêm 1 lớp gạch ống bên trong. Lớp mmuse sẽ cách nhiệt hoàn toàn và chống ồn hiệu quả. (Cty tư vấn và thi công chuyên nghiệp về vđề này: gọi 0903725976 – KTS Liêm hoặc KTS Khanh).

*** Dùng đệm không khí giữa 2 lớp vật liệu như tường mái 2 lớp (nhược: làm tăng tải trọng nhà và cấu tạo tốn kém hơn).

Phương pháp xây tường 2 lớp: 2 lớp gạch lỗ 110 xây song song nhau, đảm bảo duy trì ở giữa 1 khe tường khoảng 10cm à tường dày khoảng 330. Lớp KK giữa giúp cách nhiệt khá tốt, khi lớp ngoài bị nung nóng thì lớp trong sờ vẫn mát tay. Cửa cũng nên là cửa gỗ 2 lớp – khuôn 350, lớp trong là kính, ngoài là chớp. Hạn chế dùng cửa sổ nhôm kính (nhôm và kính gây bức xạ nhiệt rất cao). Nên tham khảo dùng kính cách nhiệt.

**** Tạo mảng xanh: trồng cây cảnh nhỏ, thảm cỏ trên mái (hoặc tạo lớp nước chứa trên mái hay phun nước – phải cung cấp nước đầy đủ phải bảo dưỡng thường xuyên)

4. TĂNG TẢN NHIỆT

* Tạo điều kiện thông thoáng

** Dùng mặt nước để tạo vi khí hậu

KINH NGHIỆM:

- Bố trí sao cho các phòng chính (p.ngủ, p.khách, p.sum họp gia đình…) ở vào các hướng tốt (Nam – Đông Nam) có gió mát vào mùa hè, tránh được gió lạnh vào mùa đông. Sắp xếp các khu phụ ở các hướng bất lợi (Bắc – Tây – Tây Bắc) nhằm mục đích che chắn cho khu chính.

- Việc nghiên cứu quỹ đạo mặt trời và những thay đổi có tính chu kì trong năm, xác định các tia nắng chiếu theo giờ trong ngày, tháng, mùa giúp ta hoàn chỉnh các giải pháp chống nóng hợp lý và chuẩn xác. Bên cạnh đó cũng cần nghiên cứu về độ ẩm và chế độ mưa.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét